โควิดทุบอสังหาฯภูเก็ตร่วงหนัก หวัง‘แซนด์บ็อกซ์’ฟื้นกำลังซื้อ


11 / 06 / 2021

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯชี้โควิด-19 กระทบอสังหาฯ ภูเก็ตร่วงต่อเนื่อง หวัง “แซนด์บ็อกซ์” ปลุกตลาด ด้านนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต หวั่นดึงนักท่องเที่ยวได้ไม่มาก เหตุไทยติดลิสต์ประเทศระบาดสูงลูกค้าจีน อินเดีย รัสเซียบินมาไม่ได้ แข่งแรงถึงขั้นแย่งลูกค้า

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า จากการที่ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวเป็นหลักจึงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรง ส่งผลกระทบตลาดอสังหาฯอย่ามาก ทั้งคอนโด บ้านจัดสรร แม้ในทำเลที่ขายได้มาก แต่อัตราดูดซับลดลงในทุกระดับราคา

อย่างไรก็ตามจากสัญญาณบวกจากโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่จะนำร่องเปิดประเทศวันที่ 1 ก.ค.นี้ คาดว่าส่งผลให้เศรษฐกิจ กำลังซื้อกลับมาอีกครั้ง หากสถานการณ์เปลี่ยนไปยอดขายอสังหาฯน่าจะปรับตัวดีขึ้น หลังจากที่ครึ่งแรกของปี 2564 ตลาดชะลอตัวเช่นเดียวกับปี2563

โดยหน่วยเปิดขายใหม่ครึ่งปีแรกปีนี้สูงกว่าครึ่งปีแรกปีที่แล้ว 6.3% ส่วนครึ่งปีหลังปีนี้ 64 เพิ่มขึ้น 296.7% จากครึ่งปีหลังปีที่แล้ว หน่วยเปิดใหม่รวมปี 2564 คาดมี 3,005 หน่วย เพิ่มขึ้น 9.8% มูลค่า 17,045 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 80.1% หน่วย ขายได้ใหม่ครึ่งปีแรกปีนี้ลดลง19.8% คาดว่าครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้น 47.2% หน่วยขายได้รวมปี 2564 คาด 1,246 หน่วย เพิ่มขึ้น 5.2% มูลค่า5,402 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.8% ส่วนหน่วยเหลือขาย ครึ่งปีแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 3.5% ครึ่งปีหลังลดลง 1.5% รวมหน่วยเหลือขายสิ้นปี 2564 ประมาณ 8,468 หน่วย ลดลง 1.5% มูลค่า 47,775 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.2%

การโอนกรรมสทธิ์ครึ่งปีแรก หน่วยโอน เพิ่มขึ้น 19.9% และมูลค่าโอนเพิ่มขึ้น 20.0% ครึ่งปีหลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 19.1% มูลค่าโอนเพิ่มขึ้น 21.8% และการโอนรวมปี 2564 ประมาณ 6,374 หน่วย เพิ่มขึ้น 19.5% มูลค่า 21,161 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 20.9%

นายพัทธนันท์ พิสุทธิ์วิมล นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวว่าแม้มี ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ รวมถึงคนภูเก็ตฉีดวัคซีนแล้ว 70% แต่ยังมีสิ่งกังวลใจ 2 ประเด็น คือ เมื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา จะทำให้นักท่องเที่ยวไทยลดลงหรือไม่ เนื่องจากการฉีดวัคซีน 2 เข็มไม่ได้การันตีว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะไม่ติดเชื้อ ประเด็นที่ 2 คือ การที่ไทยถูกมองว่าเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงจึงไม่แน่ใจว่าเมื่อเปิดโครงการแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแค่ไหน รวมทั้งสายการบินยังไม่พร้อมบินได้ทันที เอเจนต์ไม่สามารถการันตีว่านักท่องเที่ยวจะมามากน้อยแค่ไหน

 

“กรณีเลวร้ายที่สุดคือนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นมาน้อยแล้วนักท่องเที่ยวไทยลดลงด้วย ภูเก็ตจะหนักกว่าเดิม เพราะที่ผ่านนักท่องเที่ยวหลักคือ จีน อินเดีย รัสเซีย ซึ่งทั้ง 3 ประเทศนี้ยังบินมาไม่ได้ แต่เราคาดหวังว่าการเปิดครั้งนี้เป็นโมเดลทดสอบ เพราะถ้าเราไม่เปิดก็จะไม่มีโอกาสเปิด เราไม่มีโอกาสที่จะฟื้นฟูเสียที 3 เดือนนี้ต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ และเกิดภูมิคุ้มกันหมู่จริง เชื่อว่าไตรมาส 4 น่าจะมีนักท่องเที่ยวสูงขึ้น”

นายพัทธนันท์ กล่าวว่า สถานการณ์อสังหาฯภูเก็ตขณะนี้แย่มาก ถ้ายอดขายได้ 10% ถือว่าดี ตอนนี้ทาวน์เฮาส์เหลือขายเยอะมาก เพราะคนขาดรายได้ สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ทำให้เกิดการแย่งลูกค้าที่ได้สินเชื่อจากธนาคารเหมือนตีปลาหน้าไซ เอเจนต์ที่รู้จักธนาคารรู้ว่าลูกค้าคนไหนกู้ผ่านจะวิ่งหาลูกค้ารายนั้นหวังให้เปลี่ยนใจมาซื้อโครงการของตนเองแทน โดยเสนอเงื่อนไขที่ดีกว่า ราคาถูกกว่า ซึ่งเพิ่มความเข้มข้นของแคมเปญจากที่ปัจจุบันก็มีแคมเปญแรงๆ เช่น อยู่ฟรี 2 ปี

“ช่วงนี้ตลาดระดับบนราคา 8 ล้านบาทขึ้นไปยอดขายค่อนข้างดี เพราะผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อมองว่าเป็นช่วงโค้งสุดท้ายที่จะได้ข้อเสนอที่ดีก่อนที่เศรษฐกิจและตลาดจะฟื้นตัวหลังจากเปิด ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ”

ส่วนภาพรวมอสังหาฯ ภูเก็ต ต้องใช้เวลาในฟื้นตัวโดยเฉพาะตลาดไทย คาดว่าจะเป็นไตรมาส 3 ปี 2565 น่าจะดีขึ้น เริ่มต้นที่ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ส่วนตลาดต่างชาติจะฟื้นได้เร็วกว่าเมื่อกลุ่มคนจีน อินเดียและรัสเซียสามารถเดินทางเข้ามาได้อีกครั้ง

เว็บไซต์อ้างอิง : bangkokbiznews

ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว ติดตาม Tooktee (ทุกที่) ผ่านโซเชียลมีเดีย

รายการ